Một báo cáo mới vừa được công bố, cho thấy mức độ nghiêm trọng của mã độc trên Android – hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới- đạt đến con số khiến nhiều người phải giật mình.

99,9% số lượng mã độc mới được phát hiện trong quý I/2013 được thiết kế để nhắm đến nền tảng Android. Đây là một con số đáng kinh ngạc về tình trạng mã độc trên nền tảng di động của Google vừa được hãng bảo mật Kaspersky Lab công bố.

 

99,9% số lượng mã độc mới trên di động là nhắm đến nền tảng Android

Phần lớn trong số các loại mã độc trên Android là virus trojan, một dạng virus chủ yếu để sử dụng để đánh cắp tiền của người dùng bị lây nhiễm bằng cách gửi đến họ những tin nhắn lừa đảo, trong đó có chứa các thông tin về mua bảo hiểm hoặc các vấn đề liên quan. Loại mã độc này chiếm đến 63% tổng số các loại mã độc mới được phát tán trên Android trong Q1/2013.

Các nhà nghiên cứu bảo mật của Kaspersky cũng báo cáo một sự bủng nồ về số lượng các mã độc hại trên di động. Theo đó chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2013, Kaspersky đã phát hiện được số lượng mã độc mới trên các nền tảng di động bằng tổng số lượng mã độc được phát hiện trong cả năm 2012.

Với việc Android tiếp tục trở thành “mồi ngon” của hacker trong việc phát tán các loại mã độc, có vẻ như Android đang dần trở thành một “Windows thứ 2” trên lĩnh vực bảo mật, khi sự phổ biến của nền tảng này đang thu hút tối đa sự chú ý của các tin tặc, đồng thời việc quản lý các ứng dụng cho Android một cách lỏng lẻo càng tạo điều kiện cho mã độc được phát tán dễ dàng hơn trên nền tảng di động này.

Bên cạnh lĩnh vực mã độc trên nền tảng di động, báo cáo về tình trạng bảo mật trong quý I/2013 của Kaspersky cũng cho biết 91% các vụ phát tán mã độc chủ yếu dựa vào việc phát tán các đường link trang web có chứa mã độc. Các đường link có chứa mã độc này chủ yếu được phát tán thông qua email và trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter… Đây được xem là biện pháp được yêu thích nhất hiện nay của hacker.

Con số cụ thể các loại mã độc (bao gồm cả trên nền tảng di động và các nền tảng khác) đã được Kaspersky phát hiện và vô hiệu hóa trong quý I/2013 là 1.345.570.352 mã độc (hơn 1 tỷ mã độc). Trong đó, hơn 60% các loại mã độc được phát tán từ 3 quốc gia: Mỹ (25%), Nga (19%) và Hà Lan (14%).

Theo Dân Trí/Mashable