Nhìn chung, số lượng của các MMO 3D đã có cải thiện phần nào so với nửa đầu năm ngoái, dù rằng vẫn còn khá yếu thế so với webgame.

Thiên Long Bát Bộ 3

Được xem là một trong những MMO đáng chú ý nhất nửa đầu năm nay, giao diện Thiên Long Bát Bộ 3 (TLBB 3) đã có sự thay đổi rõ rệt so với phiên bản trước đó, từ tạo, chọn nhân vật đến tương tác, trò chuyện… Hình ảnh đại diện cũng được cải tiến để người chơi có thể lựa chọn giữa avatar 2D và 3D. Bối cảnh chính của TLBB 3 diễn ra tại 3 thành phố Lạc Dương, Tô Châu và Đại Lí, việc thực hiện nhiệm vụ trong game cũng sẽ diễn ra ở các địa điểm này.Các thành thị lớn của game như Đại Lí, Tô Châu, Lạc Dương đều như được trang hoàng đẹp mắt hơn.

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013

Về đồ họa, theo cảm nhận của Game Thủ.net, hình ảnh TLBB 3 sở hữu độ sắc nét hơn đáng kể so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên xét một cách khách quan, thiết kế hình ảnh nhân vật, môi trường game vẫn còn hơi thô cứng, chưa được mượt mà dù đã đẩy lên thiết lập cao nhất. Nếu so với một số MMORPG 3D “đời sau” trên thị trường hiện nay, hình ảnh TLBB 3 vẫn còn thua kém một khoảng cách không nhỏ. Mặt khác, tông màu của game có vẻ không được tươi sáng cho lắm.

Nhìn chung, TLBB 3 đã giải thành công cơn khát phiên bản mới của fan MMORPG 3D này từ bao lâu nay. Tuy vẫn còn một số vấn đề nhỏ trong ngày đầu Closed Beta song một cách tổng quan, TLBB 3 đã có ngày mở cửa mĩ mãn với lượng người chơi đông và không để xảy ra bất cứ tình trạng lag, dis nào.

Cửu Âm Chân Kinh

Sau hơn 3 tháng khắc khoải chờ đợi kể từ đầu năm 2013 cùng không ít thị phi, MMORPG 3D này đã chính thức được Gosu mở cửa giai đoạn Alpha Test hôm 16/3 và kéo dài trong 3 tuần. Đáng tiếc đây chỉ là đợt test giới hạn cho những người có Anh Hùng Thiếp và code Võ Lâm Chí Tôn trong Box Vip nên số game thủ được trải nghiệm game còn ít ỏi.

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013 2

Điểm khác biệt lớn nhất của Cửu Âm Chân Kinh VN so với các MMORPG hiện nay là không sử dụng hệ thống cấp độ. Không có cấp độ không đồng nghĩa với việc nhân vật không phát triển mà trên thực tế, sự mạnh yếu của nhân vật cơ bản dựa vào khả năng tu dưỡng nội công.

Là một MMO 3D đầy hứa hẹn song đáng tiếc rằng, game đã bị chính tay người chủ của nó – NPH Gosu – tự tay đào hố chôn vùi sau khi NPH này bị CA “sờ gáy” và gần như chắc chắn không thể trở lại làng game Việt. Vấn đề khiến cộng đồng băn khoăn nhất hiện nay là liệu, Cửu Âm Chân Kinh có thể được “hồi sinh” bởi tay một NPH nào đó khác được hay không?

Tiên Kỉ

Tiên Kỉ là thể loại game turn-based quen thuộc với đa số game thủ online Việt. Người chơi có thể nhanh chóng nắm bắt lối chơi trong 10 level đầu. Tuy nhiên từ cấp độ 40 trở đi, tính chiến thuật của trò chơi sẽ bắt đầu thể hiện rõ nét và đòi hỏi người chơi phải vận dụng trí lực để giành chiến thắng.

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013 3

Về mặt đồ họa, Tiên Kỉ không thực sự nổi trội so với đa phần các webgame 3D hiện nay trên thị trường. Mặt khác, một hạn chế đáng tiếc nữa của Tiên Kỉ chính là việc nhân vật bị khóa góc nhìn.

Hệ thống tiên thú (pet) của Tiên Kỉ được đánh giá là tính năng có ảnh hưởng tới người chơi nhiều nhất. Cụ thể thay vì đứng ở vị trí hỗ trợ, tiên thú sẽ đứng ngang hàng với tiên nhân và trở thành những đồng đội xuất sắc của người chơi. Sự thiên biến vạn hóa ở hình dáng và kĩ năng của thần thú là một điểm đáng chú ý. 5 dòng tiên thú có sự phát triển khác nhau theo 9 cấp để đạt được sức mạnh tối thượng và hỗ trợ hết mức cho nhân vật.

Knight Online

Knight Online là MMORPG 3D giả tưởng được Mgame (Hàn Quốc) phát triển và cho ra mắt trên thị trường từ năm 2004. Sau 9 năm tồn tại, trò chơi này đã được phát hành dưới 3 phiên bản chính thức ở từng khu vực khác nhau làKnight Online Xross (mã hiệu: JPKO) tại Nhật, Knight Online World (USKO) tại Mỹ và Knight Online Europe (EUKO) tại châu Âu.

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013 4

Tham gia Knight Online, game thủ được chọn một trong 4 class là Warrior, Rogue, Mage, and Priest với hệ thống kĩ năng riêng. Bước chân vào game đồng nghĩa với việc người chơi sẽ đặt bước vào cuộc chiến sinh tử giữa tộc người El Morad và chủng Orc Karus tại thành phố Moldaron City.

Theo nhận định của nhiều game thủ tham gia thử nghiệm phiên bản do Dzogame phát hành tại VN, Knight Onlinesở hữu một số thế mạnh nổi bật ở tính đa dạng của chế độ PvP, số lượng nhiệm vụ phụ bản dày đặc và có độ khó cao, tạo hứng thú để người chơi chinh phục. Tuy nhiên, sản phẩm cũng tồn tại không ít điểm yếu, đặc biệt về mặt đồ họa. Có thể nói, so với các MMO 3D hiện nay, hình ảnh của Knight Online đã quá lỗi thời.

Tam Quốc Chí 3D

Nhìn chung, TQC 3D đã có những bước cải tiến đáng kể so với người anh về mặt hệ thống phát triển nhân vật, số lượng boss, hệ thống Công thành chiến. Mang “chiếc áo” đồ họa 3D nên vẻ ngoài của sản phẩm cũng đã có sự trau chuốt và bóng bẩy hơn so với phiên bản tiền nhiệm dù trên thực tế, hình ảnh game chưa thực sự nổi trội so với nhiều MMORPG 3D trên thị trường hiện nay, đặc biệt là ở khả năng khử răng cưa.

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013 5

Binh lính được xem là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc rèn binh luyện tướng của người chơi. Chúng không những giúp tăng cường sức mạnh đáng kể cho nhân vật mà còn ảnh hưởng đến yếu tố chiến thuật trong các trận chiến đông người. Ngoài việc xây dựng nhân vật phù hợp với mình, người chơi có thể thuê binh sĩ (không giới hạn thời gian) để hỗ trợ cho nhân vật chính.

Vua Bóng Rổ

Điểm ấn tượng đầu tiên khi game thủ bước chân vào thế giới của Vua Bóng Rổ chính là nền đồ hoạ cel-shading (công nghệ vẽ tay trên máy tính không dùng ảnh thật), khác biệt hoàn toàn so với bất cứ game online nào hiện nay ở VN. Lối thiết kế đồ họa này vốn chỉ xuất hiện trên một số trò chơi console như Naruto, One Piece, Dragon Ballz… Chính sự phá cách về đồ họa này đã giúp lột tả được rõ nét văn hóa thể thao đường phố với hiphop, graffity.. vốn là bối cảnh chính của Vua Bóng Rổ.

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013 6

Khác với FIFA Online 2, game thủ không thể điều khiển toàn bộ cầu thủ trong đội mà chỉ có thể lựa chọn một trong 5 vị trí thi đấu từ khi bắt đầu tạo nhân vật. 5 vị trí để người chơi lựa chọn gồm Trung phong (C), Tiền vệ chính (PF), Tiền vệ phụ (SF), Hậu vệ dẫn bóng (PG) và Hậu vệ ghi điểm (SG). Tương tự ở đời thực, mỗi vị trí sẽ sở hữu kĩ thuật cá nhân, kĩ năng và phạm vi hoạt động riêng, do đó người chơi cần cân nhắc trước khi lựa chọn cầu thủ phù hợp với sở trường, người sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt sư nghiệp thi đấu bóng rổ trong game sau này.

Qua trải nghiệm một số trận đấu, có thể thấy tính chiến thuật, phối hợp đồng đội luôn được đề cao, tương tự như các trận bóng ngoài đời thực. Game thủ không thể một mình thành siêu nhân giúp cả đội giành điểm mà trong từng tình huống, bạn cần đưa ra những quyết định nhanh chóng và chuẩn xác nên chuyền bóng, chạy chỗ để làm “chim mồi” hay dứt điểm ngay. Việc dứt điểm cũng đòi hỏi kì công khi người chơi lúc nhấn phím D cần canh lực vào khu vực màu vàng hoặc xanh lá cây thì cú ném mới có độ chuẩn xác cao hơn.

Thần Ma Đại Lục

Thần Ma Đại Lục có tên gốc phiên bản tiếng Anh là Forsaken World, thuộc thể loại nhập vai nhiều người chơi có đồ họa full 3D, do Perfect World Bắc Kinh sản xuất. Lấy bối cảnh thần thoại từ Âu sang Á, game kể câu chuyện đầy bi tráng về cuộc chiến của thần Dyos cùng các con đấu tranh chống lại âm mưu phá hoại vùng đất thần kì Eyrda của thần Mylvada và Nyos.Thần Ma Đại Lục

 

Những game online 3D đã ra mắt tại VN nửa đầu 2013 7

Về mặt đồ họa, hình ảnh TMĐL gây ấn tượng ở tông màu tối mang vẻ âm u và huyền bí của thế giới đậm chất thần thoại Bắc Âu, khác xa với sự lòe loẹt rối mắt của những MMO tiên kiếm hiệp trên thị trường hiện nay. Khi thiết lập ở mức cao nhất, tạo hình nhân vật, môi trường… của TMĐL tương đối sắc nét, song chưa thể đạt đến mức mượt mà như những MMO bom tấn đời mới hiện nay, thậm chí còn tồn tại nhiều góc cạnh khá thô cứng.

Thực tế, hầu như tất cả quest của game đều được xây dựng bám sát cốt truyện, đòi hỏi trình tự thực hiện cụ thể, do đó người chơi cần đọc kĩ trước khi bắt tay vào thực hiện thì mới có thể vượt qua. Điều này hứa hẹn sẽ gây phiền toái phần nào cho những game thủ Việt quen chơi các game đơn giản, được trang bị auto tận răng hiện nay.

Theo Gamethu