iOS 7 có thể sẽ được ra mắt tại sự kiện WWDC được Apple tổ chức vào giữa tháng 6 tới tại California. Tuy nhiên, trước khi công bố cho người dùng, trang tin ZDNet vừa chỉ ra những nhược điểm cần được Apple khắc phục.

Dưới đây là 20 tính năng cần được Apple sửa chữa trong iOS 7:

1. iCloud

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt

 

Tuyệt vời để chia sẻ tài liệu nhưng là “thảm họa” trong việc đồng bộ dữ liệu. Với iCloud, người dùng iOS có thể thao tác trên tài liệu của mình ở máy Mac và có thể ngay lập tức chuyển qua iPhone hay iPad để tiếp tục thông qua tính năng chia sẻ. Tuy nhiên, việc đồng bộ dữ liệu, tức là có thể sử dụng tài liệu này ở bất cứ đâu trên các thiết bị chạy iOS là một công việc hoàn toàn khó khăn và Apple cần khắc phục điều này.

2. Thông tin hiển thị trên icon (biểu tượng) không phản ánh đúng thực tế

Nếu người dùng sử dụng iPhone hay iPad thường xuyên có thể nhận thấy một điều: mặc dù thời tiết ở ngoài thực tế có diễn ra thế nào thì trên icon thời tiết vẫn là “trời nắng” và 73 độ F. Trong khi đó, Windows Phone đã làm được điều này một cách tự động. Người dùng muốn thông tin nhanh chóng và việc bật điện thoại lên là có thể thấy những gì mình cần thay vì phải bấm vào biểu tượng.

3. iTunes phiền phức, khó hiểu và xung đột với nhạc có sẵn trong máy

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - itunes

 

Nhiều người dùng được hỏi có lúc nào nghe nhạc bằng iTunes, câu trả lời sẽ là “hiếm” và “không bao giờ”. Nguyên nhân chính là việc ứng dụng này khó sử dụng và đôi khi người dùng muốn nghe nhạc của mình trên thiết bị hơn là phải kết nối nó vào App Store và đợi tải nhạc về rất phiền phức, nhất là những nơi có tốc độ kết nối mạng yếu.

4. FaceTime

Nhiều lỗi, hay rớt cuộc gọi.

5. Tính năng Spotlight Search khó sử dụng, có quá ít lựa chọn tìm kiếm.

Đã có nhiều ý kiến trái chiều về tính năng tìm kiếm nhanh này và đa phần cho rằng không thể so sánh với các nền tảng tìm kiếm của đối thủ như Android, bởi lựa chọn tìm kiếm ít, rườm rà, chậm chạp (do mặc định tìm kiếm tất cả các tập tin trên máy).

6. Trợ lí ảo Siri

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - siri

 

Siri hiện tại vẫn chỉ là phiên bản beta. Phiên bản beta có nghĩa là vẫn chưa hoàn thành. Kể từ khi “trợ lí ảo” xuất hiện, nó vẫn là một sản phẩm thử nghiệm và Apple cần hoàn thiện nó ngay ở iOS 7 này.

7. Các ứng dụng có sẵn chưa đầy đủ các chức năng

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - default app

 

Nhiều người dùng phàn nàn rằng đôi khi các ứng dụng như thời tiết, ghi chú, thị trường chứng khoán hay máy tính,… không đáp ứng đủ những chức năng họ cần. Đơn cử với máy tính, những tính năng như đổi tiền, chiều dài, khoảng cách, trọng lượng,… đã có trên Android hay thậm chí là trên điện thoại tính năng. Tuy nhiên trên iOS, các chức năng này còn thiếu rất nhiều.

8. Sự “vô duyên” của thông báo mới

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - notification

 

Nếu như ở Android, việc thông báo email, tin nhắn SMS,… được hiển thị ở phía trên cùng màn hình thì ở iOS, việc thông báo đôi khi xuất hiện ngay ở màn hình chính làm chặn các nút và gây phiền nhiễu cho người dùng khi đang thao tác trên ứng dụng khác.

9. Sự khó khăn trong việc cài đặt nhanh Wi-Fi, 3G và Bluetooth

Để bật một trong các chức năng cơ bản trên, đôi khi chỉ là việc tắt/bật, người dùng cũng phải thoát hết tất cả những ứng dụng đang thao tác. Họ cũng đang tự hỏi vì sao Apple không đơn giản điều này. Và đây chính là một trong những nguyên nhân người dùng quay sang jailbreak thiết bị (có tính năng này) để tiện sử dụng hơn.

10. Sự bất tiện về tính năng định vị địa điểm

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - reminders

 

Nếu có kết nối mạng thường xuyên, tính năng này hoàn toàn rất hữu ích, nhất là khi chỉ đường. Tuy nhiên, khi dịch vụ bị tắt (để tiết kiệm pin hoặc không kết nối dữ liệu), toàn bộ những thông tin trên đó sẽ biến mất.

11. Cần có sự cải thiện nhiều hơn về dịch vụ bản đồ

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - maps

 

Không cần nói nhiều về tính năng này bởi đây được coi là thảm họa của Apple đến nỗi CEO Tim Cook phải lên tiếng xin lỗi công khai. Apple Maps cần cải tiến rất rất nhiều nữa nếu tiếp tục xuất hiện trên iOS 7.

12. iMessage

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - imessage

 

Apple cần thay đổi giao diện tin nhắn trên iOS 7 bởi một điều, iMessage đã quá già! Nhiều người dùng đang cảm thấy nhà chán và cần có sự thay đổi.

13. Việc đồng bộ iTunes với 2 hay nhiều máy tính khác nhau cùng lúc
14. Sự không cần thiết của tính năng Photo Stream

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - photostream

 

Nhiều người dùng đang cho rằng Apple đã rằng tính năng Photo Stream là không cần thiết và không khác biệt so với Camera Roll.

15. Người dùng có quyền lựa chọn trình duyệt mặc định

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - default browser

 

Google Chrome đã sẵn sàng cho iPhone và iPad trong một thời gian, thế nhưng nếu người dùng muốn mở một liên kết web từ tin nhắn hay email, vẫn sẽ có bảng hiển thị bắt buộc lựa chọn và Apple cần đưa sự lựa mặc định vào HĐH của mình.

16. Còn có nhiều ứng dụng vô dụng hoặc không cần thiết

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - not usefull app

 

Trên iOS còn có quá nhiều ứng dụng không được sử dụng nhiều và ứng dụng la bàn là một ví dụ.

17. Cần có nút “Clear All” (xóa tất cả) các thông báo

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - clearall

 

Nếu bạn gặp những thông báo cần thiết từ thiết bị, bạn có thể lựa chọn nó để đọc. Nhưng nếu gặp phải việc thiết bị của bạn chỉ hiển thị các thông tin về quảng cáo hoặc gây phiền hà, khi đó bạn sẽ cần tới nút Clear All.

18. Sự thờ ơ của người dùng với Passbook

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - passbook

 

Passbook là một ứng dụng mới có mặt đầu tiên trên iOS 6. Nó được thiết kế như một kho lưu trữ tất cả các vé, phiếu giảm giá, thẻ quà tặng và các chứng từ khác được cung cấp trong các ứng dụng của bên thứ 3. Tuy nhiên, nhiều người dùng không quan tâm lắm tới ứng dụng này.

19. Đánh dấu các email đã đọc

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - Flag email

 

Nhiều người dùng đang than phiền rằng tại sao Apple lại không ra chức năng đánh dấu email đã đọc. Những người nhận được hàng trăm email hàng ngày cho biết rằng họ sử dụng máy tính để kiểm tra email. Sau đó khi truy cập hộp thư bằng iPhone hay iPad, họ phải duyệt lại từng email một, rất vất vả và khó chịu.

20. Cải thiện tính năng Do Not Disturb

 

20 vấn đề cần được Apple sửa chữa trong iOS 7 nếu ra mắt - do not disturb

 

Do Not Disturb là một tính năng được người dùng đánh giá là tuyệt vời. Tuy nhiên Apple cần làm nhiều điều hơn nữa để Do Not Disturb ngày càng hoàn thiện và làm hài lòng người dùng hơn.

Lời kết

iOS 6 trước đó đã ra mắt với việc cập nhật hơn 200 tính năng mới và cũng đã có những tính năng chưa được người dùng hài lòng. Với việc sẽ công bố iOS 7 tới đây, hi vọng Apple sẽ lấy lại niềm tin từ những gì đã mất từ iOS 6.

 

Theo ZDNet