Rời bỏ Google khi còn giữ vai trò như là một nhà Quản lí tiếp thị sản phẩm, Anastasia Leng đã không một lần đắn đo, bất chấp Google đã tìm mọi cách để giữ người phụ nữ tài sắc này ở lại.

 

Chân dung người phụ nữ mà Google đã “van nài” níu giữ

Năm ngoái, Anastasia Leng đã quyết định thay đổi khi đang có một vị trí công việc tốt, an toàn và nhàn hạ tại Google và để hợp tác khởi động một dịch vụ kinh doanh mới dựa trên công nghệ internet.

Leng đã gắn bó gần 5 năm tại Google với vai trò nhà nhà Quản lí tiếp thị sản phẩm, và sống tại London. Tuy nhiên, một ngày trong năm 2012, Leng đã bất ngờ quyết định rời khỏi ngôi nhà của gã gã khổng lồ công nghệ để bắt đầu thành lập công ty Makeably. Google đã đề nghị họ sẽ làm bất kì điều gì để giữ cô ấy, nhưng cô quyết định nói không. Đó không phải là về tiền bạc, Leng chia sẻ. Cô tìm thành công theo cách của cô. “Cha mẹ tôi đã phấn đấu cho tất cả mọi thứ chúng tôi đang có”, Leng nói. “Tất cả mọi thứ. Vì vậy tôi cảm thấy mình có thể sống một cuộc sống rất thoải mái và tuyệt vời này, nhưng nó dường như sẽ hoàn toàn trái ngược với quan điểm của cha mẹ tôi”.

Thung lũng Silicon đầy quyến rũ nhưng cũng nhiều thử thách cho các doanh nghiệp bước chân vào. Ngay cả đối với các doanh nghiệp đã ở đó, không có nhiều đảm bảo rằng những sản phẩm mới của bạn sẽ thành công như lần đầu tiên. Vẫn luôn có nguy cơ rất lớn trong việc bắt đầu một công ty.

“Tôi đã phải vượt qua nỗi sợ hãi để rời khỏi Google”, Leng nói với Business Insider. “Trước đó tại Google tôi đã làm rất tốt. Tôi có một người quản lí tuyệt vời cùng những mối quan hệ rất tốt đẹp tại Google. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng, nếu mình không làm bây giờ, tôi sẽ không bao giờ có can đảm để thực hiện điều này một lần nào nữa, vì vậy tôi chỉ phải nhảy qua một rào cản vô hình, và làm nó”.

Tại Google bất cứ điều gì Leng thấy cần làm, cô sẽ thực hiện nó. Khi cô lãnh đạo một chiến dịch tiếp thị hay tham gia các cuộc đàm phán, mọi người sẽ luôn muốn trở lại cùng cô. Nhưng không phải làm việc vì mình, Leng nói, bởi vì cô làm việc cho Google. “Và bạn sẽ kém hấp dẫn hơn rất nhiều bởi vì không còn sức mạnh của Google”, Leng thừa nhận. “Tuy nhiên, chưa bao giờ tôi cảm thấy hài lòng hơn lúc này bởi những sai lầm bạn đã thực hiện là của bạn cũng như những thành công bạn đã đạt được là của bạn”.

Quản lí một công ty mới không hề dễ dàng, nhưng bạn sẽ tìm thấy mọi cảm xúc và năng lượng cần thiết để thực hiện nó, Leng nói. “Đó là một điều tốt. Công ty cứ giống như đứa con của chúng tôi”. Leng cùng với một cựu nhân viên Google khác là Ryan Hayward, cuối tháng 9 năm ngoái đã ra mắt Makeably phiên bản beta, một thị trường hàng hóa sẽ kết nối các nhà sản xuất với người tiêu dùng.

Makeably hỗ trợ các nhà sản xuất sử dụng các kĩ năng cơ bản của họ để tiếp tục mở rộng việc bán sản phẩm và giảm thiểu các rủi ro. Đồng thời nó cho phép khách hàng chủ động chọn mua nhiều loại sản phẩm khác nhau.

Khách hàng tiềm năng duyệt qua các phần khác nhau của trang web – gia dụng, may mặc, trẻ em, sở thích, và đám cưới. Khi bạn nhận thấy một sản phẩm mình thích, bạn có thể yêu cầu các nhà cung cấp sản xuất cho bạn một sản phẩm với các đặc điểm do mình đưa ra. Ví dụ khách hàng muốn có một bộ ga trải giường. Bạn có thể tải lên hình ảnh thiết kế, lựa chọn kích cỡ, và các loại vải bạn thích và những đặc điểm khác để gửi nhà sản xuất và họ sẽ khiến bạn hài lòng. Bạn cũng có thể có được một chiếc TV cổ để kết nối máy tính và xem những video có hai màu đen và trắng.

Sau vài tháng đầu công ty hoạt động, Leng nói rằng họ nhận thấy có hai nhóm khách hàng sử dụng Makeably. Một nhóm là những người biết chính xác những gì họ muốn, và sẵn sàng bắt tay vào cùng làm nó. Còn một nhóm kia là những người chỉ cần sản phẩm có sẵn và mua nó về thành của mình. Nhóm thứ hai chiếm đa số.

Mong muốn cá nhân chưa bao giờ quá mạnh mẽ, Leng nói. Ngày nay, mọi người đang nhanh quen với việc phát triển các sản phẩm có tính năng và các đặc điểm mang tính cá nhân cao, như tin tức Facebook hay Flipboard hoặc Zite, danh sách nhạc tự chọn Pandora và Spotify, và nhiều hơn nữa. “Kinh doanh thành công khi ở đúng thời điểm, và chúng tôi muốn có mặt ở đó đúng lúc”, Leng nói. “Đây thực sự cũng là một trong những đặt cược lớn nhất mà chúng tôi đang thực hiện”.

Theo Dân Trí/Business Insider