Ủy ban Châu Âu (European Commission – EC) vừa công bố bản kế hoạch chi tiêu mới dành cho việc thúc đẩy sản xuất VXL nhằm cung cấp cho thị trường châu Âu, đặc biệt là các nước trong Liên minh châu Âu.

 

EU chi 6,4 tỉ USD thúc đẩy sản xuất vi xử lí

Theo EC cho biết, sẽ có 5 tỉ EUR (6,4 tỉ USD) được chi cho việc phát triển sản xuất VXL, mục tiêu được đặt ra là: EU sẽ chiếm 1/5 lượng VXL sản xuất ra trên thế giới. Trước mắt, nguồn tiền sẽ được vận động thông qua các khoản tài trợ, tư nhân,… để đưa vào các doanh nghiệp điện tử sản xuất VXL, thúc đẩy việc sản xuất chip của châu Âu tăng lên gấp đôi hiện tại.

“Chúng tôi muốn sản lượng sản xuất chip của châu Âu tăng gấp đôi hiện tại, chiếm 20% toàn cầu. Việc sản xuất chip trong nước của Mỹ vẫn đang hơn châu Âu và chúng tôi đang muốn lật ngược tình hình này. Đây là một mục tiêu thực tế, chúng tôi đang đầu tư đúng hướng”, Neelie Kroes, phó chủ tịch chương trình nghị sự kĩ thuật số của EC cho biết.

Lượng tiền đổ ra sẽ tập trung chủ yếu vào việc cải thiện hiệu suất, hướng tới việc giảm chi phí sản xuất bằng cách tập trung vào chip silicon 450 mm. Theo dự kiến, việc đầu tư sẽ thực hiện tại 3 cụm công nghiệp bao gồm Dresden ở Đức, Grenoble ở Pháp, Eindhoven ở Hà Lan + Leuven ở Bỉ.

Bà Neelie Kroes cũng nhấn mạnh thêm rằng, việc phát triển VXL không phải dành riêng cho máy tính mà còn cho các mục đích khác bao gồm các thiết bị chăm sóc sức khỏe, năng lượng, các máy móc phục vụ lĩnh vực kinh tế, xã hội,…

Theo CNET