Lần đầu tiên, hôm 18/5, một quan chức thương mại cấp cao của châu Âu chính thức tố cáo Huawei và ZTE (hai tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc) vi phạm quy định chống phá giá và chống bao cấp.

 

EU chính thức tố cáo Huawei và ZTE bán phá giá 1

Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Karel De Gucht cho biết ông đã sẵn sàng để tiến hành một cuộc điều tra chính thức hành vi độc quyền của hai tập đoàn Trung Quốc nói trên nhằm bảo vệ một phần “chiến lược” của nền kinh tế châu Âu.

“Huawei và ZTE đang bán phá giá các sản phẩm của họ tại thị trường châu Âu”, ông De Gucht cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters.

Giới phân tích đánh giá Trung Quốc là đối tác trọng yếu của EU và một cuộc điều tra nhằm vào hoạt động kinh doanh của các công ty thiết bị viễn thông nước này sẽ gây ra một cuộc chiến thương mại với thiệt hại hàng triệu tỉ USD.

EU là đối tác thương mại quan trọng nhất của Trung Quốc, trong khi đối với châu Âu, thì Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai, sau Mỹ.

Vào năm 2012, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc vào EU đạt 372 tỉ USD, trong khi từ EU vào Trung Quốc là 187 tỉ USD.

Reuters cho biết Huawei tuyên bố mình không vi phạm bất cứ quy định nào, trong khi ZTE chưa đưa ra bất kì bình luận nào.

Theo Thanh Niên Online