“Ngày Nude trên Facebook” – một cuộc biểu tình của người Pháp nhằm vào việc Facebook kiểm duyệt ảnh một cách không cần thiết – đã bị đáp trả khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh này xóa trang sự kiện và tạm khóa một số tài khoản có liên quan đến cuộc biểu tình online.

“Ngày Nude trên Facebook” là sự kiện trên Facebook thu hút hơn 8000 người tham gia để đăng tải các bức ảnh khỏa thân do nhiếp ảnh gia người Pháp Alain Bachellier khởi xướng.

Trong khi một số người lựa chọn đăng tải một bức ảnh sáng tạo của riêng họ thì đa số người dùng lại chia sẻ các bản sao tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng với hình người khỏa thân.

 

Facebook chặn đứng “Ngày Nude trên Facebook”

 

Trùng với ngày cuối cùng của Liên hoan Nhiếp ảnh “Nude” châu Âu (European Festival of Nude Photography), sự kiện này trên Facebook đang tìm cách chiến đấu chống lại “những kiểm duyệt vô lí vi phạm các quy tắc cơ bản của quyền tự do con người thể hiện trong tên của Thanh giáo hoặc các quy tắc đạo đức của thời đại khác”, như Bachellier đã giải thích trên trang Facebook của mình, theo báo Metro France.

Một phát ngôn viên của Facebook Pháp nói với hãng tin AFP rằng trang đã bị đóng cửa hồi đầu giờ chiều hôm 20/5.

“Facebook cho phép người sử dụng quảng bá tác phẩm của mình đến với công chúng, bao gồm những người làm nghệ thuật, nhưng Facebook không thể khuyến khích họ không tôn trọng các điều kiện sử dụng của mình”, trích lời phát ngôn viên FB nói với AFP và thêm rằng ảnh khoả thân chính là một điều kiện sử dụng của người dùng. “Một số ấn phẩm không thuộc về nghệ thuật và mang nội dung khiêu dâm”.

Ranh giới giữa nghệ thuật và khiêu dâm là một điểm tranh chấp giữa Facebook và người dùng làm nghệ thuật.

Đầu năm nay, Jeu de Paume của Paris đã tạm thời bị mất đặc quyền truy cập vào tài khoản Facebook của mình sau khi bảo tàng này đăng tải một hình ảnh từ triển lãm hiện tại có tên gọi “a nude study”. Facebook đã xóa bức ảnh và vô hiệu hóa tài khoản của tổ chức này trong 24 giờ, đe dọa sẽ khóa tài khoản vĩnh viễn nếu bảo tàng tiếp tục đăng tải những bức ảnh khỏa thân như vậy.

Tuy nhiên, Facebook đang có xu hướng thận trọng “thái quá” và nhận thức sai lầm khi nói đến ảnh khoả thân, và tất nhiên Facebook không phải lúc nào cũng đúng.

Các nhà khai thác của Theories of the Deep Understanding of Things Tumblr mới đây cũng phơi bày một cách khá rõ ràng khi họ tiến hành một thử nghiệm trên Facebook. Họ đã cho đăng một bức ảnh của một người phụ nữ trong bồn tắm với khuỷu tay chống lên ở hai bên. Facebook đã nhầm lẫn khuỷu tay với… núm vú, trang xã hội này đã gỡ ảnh ra khỏi trang web nhưng sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi “nhầm lẫn” này bị phơi bày trên Gawker.

 

Theo VnReview