Để phục vụ cho chiến lược “tung sức mạnh quân sự” của hải quân, Mỹ đang phát triển các máy bay trinh sát không người lái tiên tiến thế hệ mới; trong đó, máy bay MQ-4C Triton được đánh giá là hạng nhất.

Máy bay trinh sát không người lái MQ-4C Triton được phát triển trong khuôn khổ chương trình Giám sát biển khu vực rộng BAMS (Broad Area Maritime Surveillance), do hải quân Hoa Kì kí với Công ty Northrop Grumman (Mỹ) nghiên cứu, chế tạo, với trị giá hợp đồng lên đến hơn 1,2 tỉ USD.

 

MQ-4C Triton: Siêu máy bay không người lái của hải quân Mỹ

MQ-4C Triton là thế hệ máy bay không người lái (UAV) tầm siêu cao, thời gian bay dài, đảm nhiệm nhiệm vụ trinh sát và hỗ trợ cho lực lượng do thám và tuần tra trên biển của Hải quân Mỹ.

Theo Northrop Grumman, MQ-4C Triton được thiết kế dựa trên biến thể của máy bay Global Hawk RQ-4B dùng cho hải quân. Ưu điểm nổi bật của MQ-4C Triton là được trang bị các khí tài trinh sát hiện đại nhất; trong đó có radar mạng pha chủ động AN/ZPY-3, camera video, các sensor quang-điện tử/hồng ngoại, các phương tiện trinh sát radar, hệ thống nhận dạng tự động AIS và phương tiện tiếp phát.

 

MQ-4C Triton: Siêu máy bay không người lái của hải quân Mỹ 2

Trong hệ thống điều khiển, MQ-4C Triton được trang bị các cảm biến có trường quan sát 360 độ, cảm biến chủ động đa chức năng, cảm biến hồng ngoại/quang-điện tử, bộ thu hệ thống nhận dạng tự động và các thiết bị hỗ trợ điện tử.

Máy bay được trang bị động cơ turbine cánh quạt Rolls-Royce AE3007H, có thể hoạt động ở độ cao tối đa là 18.000 m và tầm hoạt động không tiếp nhiên liệu tối đa là 9.950 hải lí, trong 30 giờ. Trọng lượng cất cánh tối đa của nó là 14.628 kg, trong khi tốc độ tối đa của máy bay là 357 dặm/h.

Do có tầm bay cao và thời gian hoạt động kéo dài, UAV này có thể thu thập thông tin, trinh sát trong khu vực biển rộng 2,7 triệu dặm, hỗ trợ cho các máy bay P-8A Poseidon và các phương tiện quan sát khác để chuyển tiếp thông tin tình báo trực tiếp đến các chỉ huy hải quân làm nhiệm vụ ở nhiều địa bàn xa.

 

MQ-4C Triton: Siêu máy bay không người lái của hải quân Mỹ 3

Được biết, chiếc MQ-4C Triton đầu tiên đã được thử nghiệm từ tháng 7/2012. Chiếc thứ hai mới được thử nghiệm gần đây trong một chương trình bao gồm đánh giá hoạt động của động cơ, phần mềm của hệ thống điều khiển và sự phối hợp của các phương tiện liên lạc trên khoang với trạm điều phái mặt đất.

Theo tin từ hải quân Mỹ, lực lượng này dự định đưa vào trang bị tổng cộng 68 MQ-4C Triton để sử dụng cùng với 117 máy bay tuần biển P-8A Poseidon mà họ đang mua sắm. Dự kiến, bộ đôi này sẽ cho phép hải quân Mỹ thay thế đội máy bay tuần biển lạc hậu gồm 225 chiếc P-3C Orion và nâng cao khả năng tác chiến biển xa lên gấp nhiều lần. Theo kế hoạch, MQ-4C Triton sẽ được biên chế và tham gia sẵn sàng chiến đấu vào tháng 12/2015.

Theo Dân Việt