Các tin tặc Trung Quốc được tường thuật đã đánh cắp bản thiết kế trụ sở cơ quan tình báo tối mật của Úc.

 

Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp thiết kế trụ sở tình báo Úc

Hãng truyền thông ABC tường thuật hôm 27/5 rằng hồ sơ bị đánh cắp bao gồm sơ đồ bố trí cáp trong hệ thống thông tin và an ninh của tòa nhà khổng lồ, bản đồ sàn và các địa điểm đặt máy chủ. bao da iPad

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Úc Bob Carr khẳng định vụ việc không làm tổn hại quan hệ với Trung Quốc.

“Nó tuyệt đối không liên hệ đến mối quan hệ đối tác chiến lược”, ông Carr nói mà không xác nhận hoặc phủ nhận việc Trung Quốc có đứng sau vụ tấn công hay không.

Chương trình điều tra Four Corners của hãng ABC nói vụ tấn công mạng nhắm vào một nhà thầu tham gia xây dựng trụ sở mới ở Canberra của Tổ chức Tình báo An ninh Úc phát xuất từ một máy chủ ở Trung Quốc.

Chương trình dẫn lời các chuyên gia bảo mật nói vụ đánh cắp cho thấy cơ quan tình báo Úc đã bị do thám và có thể là nguyên nhân làm đội chi phí cũng như trì hoãn lễ khai trương tòa nhà, vốn dự kiến đi vào hoạt động vào tháng trước.

Ông Des Ball, thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng của Đại học Quốc gia Úc, nói các bản thiết kế sẽ mô tả về các phòng nhiều khả năng được sử dụng để thảo luận bí mật và cách thức gắn thiết bị trên tường.

Tường thuật của ABC không cho biết thời điểm vụ đánh cắp, vốn được tiết lộ giữa lúc có nhiều lo ngại sâu sắc về hành động tấn công mạng do nhà nước Trung Quốc bảo trợ. Vào năm 2011, máy tính của thủ tướng Úc, ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng đều nghi bị tấn công, và các cuộc tấn công được tường thuật bắt nguồn từ Trung Quốc.

Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc là “vô căn cứ” và có những “mục đích sâu xa”. Lúc đó, Canberra nói các vụ tấn công mạng diễn ra thường xuyên đến nỗi mạng máy tính của chính phủ và tư nhân ở nước này đối mặt với “mối đe dọa liên tục”.

Theo Thanh Niên Online