Valentin Boanta, 33 tuổi, dành thời gian rảnh rỗi trong tù để thiết kế một thiết bị có thể ngăn những tội phạm công nghệ cao như chính anh này trong việc ăn cắp thông tin thẻ ATM.

Theo Reuters, Boanta, người Romania, bị tống giam vì tội cung cấp các công cụ skimmer (đầu đọc thẻ ATM giả) cho tội phạm để chúng sao chép thông tin và làm ra các thẻ rút tiền chứa dữ liệu của nạn nhân.

 

Tù nhân phát minh cách chống nạn trộm cắp mã PIN thẻ ATM

Boanta cho hay anh bắt đầu chế tạo thiết bị chỉ để cho vui và chưa từng có ý định trực tiếp sử dụng mà chỉ bán lại cho người khác. “Khi tôi bị bắt vào năm 2009, tôi cảm thấy hạnh phúc bởi điều đó sẽ giúp tôi hoàn lương. Phạm tội cũng giống như dùng thuốc phiện. Việc bị bắt chính là cách bạn được giải thoát khỏi cơn nghiện”, Boanta chia sẻ.

Theo Boanta, hệ thống ATM luôn là điểm yếu của ngành công nghiệp ngân hàng vì chúng quá dễ bị lợi dụng và khai thác: “Mọi máy ATM đều không tránh khỏi nguy cơ bị lắp các thiết bị skimming. Giải pháp SRS của tôi khiến máy ATM không thể xâm phạm”.

Anh này mô tả, SRS có thể dễ dàng được lắp đặt tại mọi máy ATM sẵn có. Khi rút tiền, người sử dụng sẽ đưa thẻ vào theo chiều ngang trước khi hệ thống xoay dọc lại (như trong video) khiến các công cụ skimmer trở nên vô dụng.

Đồng phát triển SRS là công ty MB Telecom (ý tưởng hình thành khi Boanta còn đang trong giai đoạn xét xử). Sản phẩm đã đăng kí bản quyền và giành giải thưởng về phát minh tại triển lãm quốc tế Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, cả Boanta lẫn MB Telecom đều chưa tiết lộ chi phí sản xuất dù khẳng định sản phẩm sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Các hacker Romania đã lấy cắp khoảng 1 tỉ USD từ các tài khoản Mỹ năm 2012 theo thống kê của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Bucharest. Còn báo cáo của Verizon cho thấy Romania là trung tâm tin tặc lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc, đến mức FBI đã phải thành lập văn phòng tại đây để đào tạo chuyên gia chống hacker.

Theo Số Hoá