Không phải đơn thuần là cuộc chiến giữa OTT với nhà mạng, giữa “hàng nội” với “hàng ngoại” mà là cuộc chiến một mất một còn giữa các ứng dụng với nhau, không có đồng minh.

 

Ảnh

Tại I/O năm nay, Google tung ra Hangouts, thay thế cho ba sản phẩm cũ là Talk, Google+ Messenger và Google+ Hangouts. Ngoài ra, Hangouts cũng sẽ sớm hỗ trợ SMS.

Điều gì bất thường? Đó là Hangouts, cũng như đa số ứng dụng truyền thông OTT khác, lại không thể liên thông với nhau. Viber, Whatsapp, Walo, Zalo… và bây giờ đến Hangouts. Người dùng muốn liên lạc với bạn bè chỉ có hai cách: hoặc là thuyết phục toàn bộ bạn bè cùng sử dụng một ứng dụng, hoặc cách thứ hai đơn giản hơn: cài tất cả ứng dụng lên điện thoại – điều không ai muốn làm.

Vị CEO của Google, Larry Page, phát biểu trong hôm khai mạc I/O 2013, than phiền về tình trạng thiếu hợp tác giữa các ứng dụng, thậm chí chỉ đích danh Microsoft vì hãng này không hỗ trợ Google Talk trong Outlook.

Tôi cho rằng chúng tôi đã đầu tư nhiều vào chuẩn mở. Cá nhân tôi rất buồn, vì ngành công nghiệp không hợp tác, ngay trong lĩnh vực đơn giản là nhắn tin tức thời. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn, Microsoft lẽ ra có thể đơn giản tích hợp vào, nhưng họ đã không làm vậy.

Larry Page, tổng giám đốc điều hành Google

Lời than phiền của Page mang đậm chất hài hước, bởi chỉ một ngày sau khi Microsoft tuyên bố không hỗ trợ liên lạc với chuẩn mở Google Talk thì Google đã cho ra mắt ứng dụng Hangouts. Mặc tương thích với Talk, nhưng Hangouts dựa trên một giao thức kín, mà chỉ có Google nắm!

Google Talk dựa trên chuẩn mở XMPP, được sử dụng bởi Microsoft Messenger, Facebook Messenger, Skype… Thế nhưng đến lượt Hangouts, sản phẩm chủ lực mới nhất của Google, ra mắt, thì hãng lại từ bỏ XMPP. Có thể đây là lí do kĩ thuật, nhưng Google lại dựa vào đó để chê trách đối thủ.

Thực tế, các công ty lớn đang đối đầu chính trị với nhau. Cách đây hai hôm, Google ép Microsoft gỡ bỏ ứng dụng YouTube trên Windows Phone, đồng thời khóa API để cản trở Microsoft xây dựng một ứng dụng YouTube hoàn chỉnh. Đây có lẽ là đòn đáp trả Outlook, phần mềm thư điện tử được tích hợp trong gói Microsoft Office. Trước đó, Google lại công bố ngừng hỗ trợ Exchange ActiveSync, để “đập” Windows Phone từ trong trứng nước.

Ngày xưa, vào buổi đầu của Internet, loài người sáng lập ra email, web, FTP, IRC… để có thể liên lạc với nhau mà không phụ thuộc vào ứng dụng. Cho dù là Netscape, Internet Explorer hay Firefox, tất cả đều truy cập được vào web qua giao thức HTTP, dùng Yahoo! vẫn gửi được Gmail. Nhưng giờ đây, trước miếng bánh OTT quá lớn, các đại gia quyết định không nhường nhịn đối thủ.

Người dùng hãy chuẩn bị một thế giới tin nhắn bị phân mảnh, khóa kín.

Theo The Verge