Theo số liệu của IDC, số lượng Windows Phone xuất xưởng trong quý 1 năm nay đạt 7 triệu chiếc – tương đương với thị phần 3,2%. Cùng kì năm ngoái, doanh số Windows Phone chỉ đạt 3 triệu chiếc với 2% thị phần.

 

Ảnh

Trong khi đó, người hùng một thời – BlackBerry chứng kiến doanh số sụt giảm từ 9,7 triệu đơn vị của năm ngoái xuống còn 6,3 triệu đơn vị của năm nay. Thị phần của Dâu đen giảm từ 6,4% xuống còn 2,9% và công ty Canada đánh mất vị trí thứ 3 vào tay Microsoft.

Mặc dù số lượng iPhone xuất xưởng tăng hơn 2 triệu đơn vị, thị phần của Apple vẫn bị sụt giảm từ 23% xuống còn 17,3%. Lí do là doanh số Android đạt sự tăng trưởng lên tới 79% từ 90 triệu đơn vị lên 162,1 triệu đơn vị. Trong quý 1/2013, cứ 4 smartphone xuất xưởng thì 3 chiếc chạy hệ điều hành của Google.

Android và iOS hợp lại chiếm 92,3% thị phần smartphone xuất xưởng trong Q1/2013.

“Phía dưới thị trường smartphone là khung cảnh hệ điều hành di động đang liên tục thay đổi”, IDC, công ty tung ra các số liệu nói trên cho biết. Android và iOS đang nắm giữ phần lớn thị phần trong thị trường smartphone, song nếu nghiên cứu kĩ các nền tảng khác chúng ta có thể thấy đang có những cuộc cạnh tranh gay gắt ngôi vị thứ ba. Windows Phone đã hưởng lợi từ sự có mặt của Nokia và các thiết bị BB10 mới đã đạt sản lượng 1 triệu máy.

 

Ảnh

Theo VnReview