Trước sự sụt giảm không phanh của thị trường máy tính cá nhân và đặc biệt là hệ điều hành Windows 8 chưa đáp ứng được kì vọng của người dùng, hãng sản xuất máy tính lớn nhất thế giới HP đang nhắm đến Android như một sự lựa chọn cho tương lai.

Trong sự kiện báo cáo tài chính quý II/2013 vừa được diễn ra, CEO Meg Whitman của HP đã dành nhiều thời gian để nói về các sản phẩm sử dụng nền tảng Android của Google, hơn là các sản phẩm sử dụng nền tảng Windows 8, vốn được xem là “sản phẩm cốt lõi” của HP trong thời gian qua.

 

HP “kết thân” với Android để dần thay thế Windows?

Theo đó, “nữ tướng” của HP ám chỉ đến việc lựa chọn các hệ điều hành mới cho sự phát triển trong tương lai của hãng, trong đó có cả nền tảng Android và Chrome OS của Apple, thay vì chỉ tập trung vào sản xuất các sản phẩm sử dụng nền tảng Windows của Microsoft như trước đây.

“Sử dụng nhiều hệ điều hành, nhiều cấu trúc và nhiều dạng sản phẩm sẽ giúp chúng ta dễ dàng tiếp cận và mang những sản phẩm mà khách hàng mong muốn đến với họ”, Meg Whitman cho biết.

Sau đó, Meg Whitman tiếp tục nói về những sản phẩm sử dụng nền tảng Android và Chrome OS của HP mà không hề đề cập đến các sản phẩm sử dụng Windows, như một động thái “phớt lờ” hệ điều hành của Microsoft.

“Tiếp theo sau việc ra mắt Chromebook (laptop sử dụng Chrome OS) vào hồi tháng 2, chúng ta đã ra mắt Slate 7, chiếc máy tính bảng sử dụng Android trong quý II này. Đã có những dấu hiệu khả quan cho thấy sự yêu thích đối với Slate 7”, Whitman cho biết thêm.

“Thẳng thắn mà nói, với các sản phẩm Android ở đây sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều. Slate 7 với mức giá 169 USD đã giúp cho chúng ta xâm nhập một phân khúc thị trường mà chúng ta chưa từng đặt chân đến trước đó”, Whitman tự tin về chiếc máy tính bảng chạy Android giá rẻ mà HP ra mắt gần đây.

Gần đây nhất, HP đã cho ra mắt chiếc máy tính bảng “lai” laptop SlateBook x2, sử dụng vi xử lí Tegra 4 của Nvidia và hoạt động trên nền tảng Android.

Ngoài Android, HP cũng cho thấy sự hứng thú của mình với nền tảng Chrome OS dành cho máy tính cá nhân, bất chấp việc trước đây hãng vẫn sử dụng Windows cho sản phẩm máy tính của mình.

 

HP “kết thân” với Android để dần thay thế Windows? 2

Có vẻ như Android và Chrome OS đang được xem là những sự lựa chọn “cứu cánh” để giúp HP thoát khỏi tình trạng trì trệ khi thị trường máy tính cá nhân sử dụng Windows đang trên đà “tuột dốc không phanh”, mà lí do chính trong đó được cho là từ sự thiếu hấp dẫn của nền tảng Windows 8.

Tuy nhiên, việc HP có thành công với sự lựa chọn của mình hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp, nhất là thị “miếng bánh” Android đang được phân chia bởi rất nhiều hãng sản xuất máy tính khác nhau, và liệu HP có quá chậm chân khi đến bây giờ mới bắt đầu xâm nhập thị trường máy tính bảng sử dụng Android?

Hơn ai hết, có vẻ như Microsoft chính là người cảm thấy không hài lòng với quyết định của HP, nhất là khi HP vẫn luôn là đối tác sản xuất và là hãng sản xuất máy tính chạy Windows lớn nhất thị trường trong nhiều năm qua.

Theo Dân Trí