Ngoài những lời ca ngợi, một trong những điều nhà đồng sáng lập Apple bị chỉ trích gay gắt nhất chính là việc ông thờ ơ với các chương trình thiện nguyện. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Kể từ khi bắt đầu trở thành tỉ phú nhờ xưởng phim Pixar tới khi thành công rực rỡ với Apple rồi qua đời cuối năm 2011, Steve Jobs không hề được thế giới biết đến như một nhà hoạt động xã hội giống Bill Gates. Chủ tịch Microsoft nguyện dành gần như toàn bộ số tài sản của mình để đầu tư cho các dự án về giáo dục, y tế, môi trường… mà ông tin sẽ giúp thay đổi thế giới và cứu hàng triệu người trên thế giới.

“Steve Jobs là một tỉ phú. Nhưng dường như ông giữ mọi thứ cho riêng mình. Ông không gắn liền với những chương trình từ thiện lớn”, trang Business Insider từng viết về ông như vậy năm 2011. Gia đình Jobs im lặng trước mọi chỉ trích và chỉ lên tiếng sau gần 2 năm ông rời xa thế giới.

 

Steve Jobs âm thầm làm từ thiện suốt 20 năm

Trong cuộc phỏng vấn với The New York Times tuần này, bà Laurene Powell Jobs cho hay họ vẫn thường xuyên quyên tiền cho các tổ chức từ thiện, nhưng họ không bao giờ công khai ồn ào trên báo chí.

“Thực lòng chúng tôi chỉ quan tâm đến việc mang đến những công việc, những điều có ích cho người khác chứ không cần gắn tên mình vào những thứ đó”, bà Laurene giải thích.

Ngoài ra, gia đình Jobs cũng xây dựng tổ chức Emerson Collective nhằm trợ cấp, đầu tư phi lợi nhuận… mà không cần báo cáo công khai về hoạt động của họ như các tổ chức từ thiện phải thực hiện.

“Laurene là người kín đáo, khiêm tốn và chắc chắn gia đình Jobs là những người hào phóng”, Ted Mitchell, Giám đốc điều hành quỹ NewSchools Venture Fund mà bà Laurene có mặt trong ban lãnh đạo, nhận xét. “Tôi nghĩ họ không khoa trương tên tuổi vì họ muốn toàn tâm toàn ý cho công việc của mình”.

Hiện nay, mỗi khi ai đó trở nên giàu có hoặc giành được những khoản tiền lớn mà không đề cập đến việc làm từ thiện, họ sẽ bị một số người đánh giá là “không có lòng tốt, sao không trích tiền chia sẻ cho người nghèo”. Tuy nhiên, cũng không ít người công khai các hoạt động vì cộng đồng thì lại bị coi là “đang PR, đánh bóng tên tuổi”.

Theo Số Hóa